Cách khắc phục lỗi tivi bị loạn kênh, nhảy kênh nhanh chóng

Phải làm sao khi tivi bị loạn kênh, tự động nhảy kênh liên tục hay thậm chí tự tăng giảm âm lượng, tự mở các tính năng thiết lập,… dù bạn không hề bấm remote? Xem ngay bài viết sau của chúng tôi để biết được nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng loạn kênh nhanh chóng nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tivi bị loạn kênh, nhảy kênh

1. Do remote bị kẹt nút

Remote sau một thời gian dài sử dụng đã cũ và chất liệu bị xuống cấp nên dẫn đến tình trạng các nút điều khiển bị kẹt và khiến cho tivi bị loạn kênh, nhảy kênh tự động. Đôi khi nguyên nhân không đến từ việc remote cũ mà có thể là do có một vật gì đó đang đè lên hoặc một dị vật nào đó mắc vào khiến nút bấm bị kẹt và làm cho tivi nhảy loạn xạ.

Cách khắc phục: Bạn hãy tiến hành tra xem có vật gì đang đè lên hay mắc kẹt trong remote hay không và lấy chúng ra để các nút bấm trở lại bình thường hoặc bạn có thể thay một chiếc remote mới để các nút bấm được nhạy hơn.

2. Do remote bị hỏng hoặc trục trặc

Nếu bạn đã kiểm tra các nút trên remote vẫn bình thường nhưng tivi vẫn bị nhảy loạn kênh thì nguyên nhân có thể là do remote đã bị hỏng hoặc gặp phải một trục trặc nào đó. Trong trường hợp này bạn hãy thử tháo pin ra sau đó lắp lại để kiểm tra và xác định lỗi là do remote hay tivi nhé!

Cách khắc phục: Vệ sinh sạch sẽ remote để loại bỏ đi các bụi bẩn làm ảnh hưởng đến thiết bị, hoặc bạn có thể thay pin mới cho remote nếu pin sắp hết dung lượng. Khi đã thử thực hiện các cách trên mà vẫn không được thì bạn nên thay một chiếc remote mới để hoạt động ổn định

3. Do nút bấm kênh trên tivi bị kẹt

Chúng ta thường sử dụng remote để điều khiển tivi nên khi xảy ra sự cố ta thường hay kiểm tra các nút trên remote mà quên mất rằng các nút bấm kênh trên tivi vẫn có thể bị kẹt và sẽ khiến cho tivi bị loạn kênh, nhảy kênh,… Có thể một vật gì đó đang đè lên nút bấm kênh hoặc sử dụng lâu ngày khiến nó bị xuống cấp và kẹt cứng.

Cách khắc phục: Bạn hãy thử kiểm tra xem có vật gì đang đè lên nút bấm kênh trên tivi hay không và dùng tay bấm qua lại để xem thử liệu có phải nút bấm kênh đã bị liệt sau một thời gian dài sử dụng hay không. Nếu đã bị kẹt do quá cũ thì bạn có thể mang tivi đến tiệm sửa chữa hoặc gọi thợ về nhà để sửa nút bấm kênh.

4. Do tivi được đặt gần thiết bị thu phát sóng

Một nguyên nhân thường mắc phải mà chúng ta ít nhận ra đó là có thể do bạn đã đặt tivi gần các thiết bị thu sóng như lò vi sóng, loa bluetooth, điện thoại, cục phát Wi-Fi,… dẫn đến việc nhiễu sóng và tivi bị loạn kênh, nhảy kênh tự động.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần di chuyển tivi ra xa các thiết bị thu phát sóng là được. Bên cạnh đó, bạn nên sắp xếp phòng và bố trí tivi hợp lý để tránh tình trạng này xảy ra về sau.

5. Do lỗi hệ thống tivi

Nếu đã kiểm tra hết các nguyên nhân trên mà tivi vẫn bị loạn kênh, nhảy kênh thì có lẽ nguyên nhân là do tivi đang bị lỗi hệ thống bên trong.

Cách khắc phục: Bạn hãy thử tắt tivi, rút dây nguồn và để im trong vòng từ 2 đến 5 phút. Sau đó, bạn khởi động lại tivi và kiểm tra lại một lần nữa remote và các thiết bị xung quanh.

Nếu vẫn xảy ra tình trạng nhảy kênh loạn xạ thì bạn hãy liên hệ đến các trung tâm bảo hành để được hỗ trợ và khắc phục kịp thời nhé. Lỗi này bạn không nên tự sửa ở nhà vì nếu không có kiến thức sẽ rất dễ làm hỏng tivi đấy.

Những lưu ý để tránh hiện tượng nhảy kênh trên tivi

Thứ nhất, nên đặt tivi ở những nơi thoáng mát, chắc chắn, tránh đặt tivi gần các thiết bị hồng ngoại (thiết bị thu phát sóng) rất dễ làm nhiễu sóng dẫn đến tivi bị loạn kênh, nhảy kênh tự động.

Thứ hai, bạn nên đảm bảo khu vực xung quanh tivi luôn gọn gàng, không để cho các vật dụng lớn (nặng) đè lên các nút điều khiển của tivi hoặc đè lên các nút trên remote tivi.

Thứ ba, thường xuyên vệ sinh, lau chùi tivi và remote để giúp thiết bị luôn được sạch sẽ, không bị các bụi bẩn bám làm ảnh hưởng đến chất lượng tivi.

Cuối cùng, bạn nên bảo trì kiểm tra tivi định kỳ để đảm bảo tivi luôn hoạt động tốt và không bị lỗi các hệ thống phần mềm bên trong.

Qúy khách xem thêm : Sửa chữa tivi